OUR STORY

abanana.png

มันเกิดจาก วันที่เราจำได้ว่าตอนเรายังเด็ก อาหารทำเองที่โรงสี

ที่ปากท่อ ราชบุรี บ้านของครอบครัวใหญ่ของเรา มันเคยอร่อย

แค่ไหน ตอนที่ป้าแก่น แม่ครัวประจำบ้าน เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวสดๆ

สีน้ำตาลอ่อนในกระทะใบใหญ่ แล้วเอานิ้วแตะมายื่นให้เราชิมสดๆ

ในตอนนั้น กลิ่นและรสสัมผัสมันหอมหวานที่สุด ประสบการณ์ของการเก็บไข่สดๆ จากก้นแม่ไก่ที่เดินไปเดินมาในโรงสีทุกเช้า มันแสนจะ

น่าตื่นเต้น จากนั้นลิงขี่เสือมันก็เกิดจากตอนที่เราตั้งคำถามว่า

แล้วทำไมตอนนี้ เราไม่ทำแบบนั้นอีกต่อไปแล้วล่ะ? 

ลขส.png

เมื่อ 5 ปีก่อน

ลิงขี่เสือ ถือกำเนิดขึ้นในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาในฐานะ Farm to Table ที่ตั้งใจเล่าเรื่องของเชฟ และชาวนาในท้องถิ่นประเทศไทย (หรือในพื้นที่ที่จัด) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รับรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบท้องถิ่น และยกระดับความสำคัญของเกษตรกรอินทรีย์ไทย โดยจัดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ที่ได้ร่วมงานกับเชฟไฟแรงอย่างเชฟวิน ผู้รักการสร้างสรรค์อาหารแบบนอกกรอบ และอีกครั้งที่บรูคลิน นิวยอร์ก ร่วมกับเชฟแพม พิชญา อุทารธรรม ซึ่งตอนนั้นยังทำงานอยู่ที่ร้าน Jean Georges ในนิวยอร์ก และได้รับการตอบรับที่ดีมากทั้งสองครั้ง

เมื่อต้องการรื้อฟื้นโปรเจคกลับมาในปี ค.ศ. 2020 ผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นดีไซเนอร์ ก็พบว่าความตั้งใจในการเล่าเรื่องในฐานะนักออกแบบที่ขาดหายไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ควรที่จะถูกนำเข้ามาเติมเต็มในการกลับมาของโปรเจคครั้งนี้ เราจึงตั้งใจที่จะออกแบบให้ลิงขี่เสือ เป็นประสบการณ์
การทานอาหารที่พิเศษและน่าจดจำผ่านการใช้ศิลปะ และการออกแบบ และที่สำคัญ สร้างบทสนทนาที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในสังคมไทย 

Tom Yum Soup

Making Noodles
Toxic.png
Hot Gourmet Meal
ลิงขี่เสือมีจุดประสงค์เพื่อสร้างบทสนทนาเกี่ยวกับอาหาร ชุมชน และ ชีวิต โดยมีอาหารและดีไซน์ เป็นสื่อกลาง

เราแทบไม่รู้อีกเช่นกันว่าคุณภาพชีวิตของผู้ผลิตอาหารต้นทางเป็นอย่างไรกันแน่ เราอาจจะช๊อคถ้าเรารู้ว่า 1 ใน 2 ของผักที่เราเลือกซื้อ จะปนเปื้อนสารพิษเกินขนาด และมะเร็งแซงหน้ากลายมาเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับหนึ่งไปแล้ว นี่เป็นแค่เรื่องพื้นฐานอย่างปัจจัยสี่ ที่เราไม่รู้ แต่เราต้องกินกันอยู่ทุกวัน